LẮP MẠNG FPT

Mạng FPT chậm, chập chờn, giật lag vào buổi tối: Nguyên nhân & cách khắc phục


Vào buổi tối, là lúc mà nhu cầu sử dụng internet tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong ngày, cũng chính vì vậy mà tình trạng internet và giờ cao điểm chậm hơn so với bình thường. Để giúp các bạn có thể tối ưu tốc độ mạng internet kể cả vào giờ cao điểm, FPT Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục mạng FPT bị chậm, chập chờn và giật lag đặc biệt vào buổi tối. Không riêng FPT mà tất cả các nhà mạng khác trong quá trình bạn sử dụng cũng sẽ gặp phải như VNPT, Viettel... Hãy cũng áp dụng để có thể trải nghiệm dịch vụ internet cáp quang nhé !

Nội dung bài viết:
  1. Nguyên nhân mạng FPT chậm, chập chờn, giật lag do đâu ?
  2. Khắc phục lỗi mạng FPT chậm vào buổi tối, giờ cao điểm
 

mạng fpt chậm vào buổi tối

  

Bạn đang là khách hàng của FPT ? Bạn đã lắp mạng FPT ? Mạng FPT bạn đang sử dụng bị chậm, chập chờn, giật lag đặc biệt là vào buổi tối, giờ cao điểm khiến bạn khó chịu. Vào giờ cao điểm, đặc biệt là vào buổi tối, bạn có cảm giác mạng internet, wifi nhà mình rất chậm, tải mãi không được, vào Facebook hay Youtube thì giật lag, tín hiệu chập chờn... tình trạng mạng FPT lag khiến cho bạn khó chịu, muốn đổi sang nhà cung cấp khác như Viettel hay VNPT và ngược lại. Không nên, vì chỉ cần thực hiện thao táo 1 vài cách đơn giản sau đây thôi là bạn có thể khắc phục được lỗi tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng.  

 

 Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến mạng internet bị chậm. Và sau đó sẽ là hướng dẫn khắc phục, xử lý kỹ thuật !
 

mạng fpt bị chậm

Nguyên nhân mạng FPT chậm, chập chờn, giật lag do đâu ?

Các lý do khiến mạng internet FPT nhà bạn bị chậm, chập chờn hay giật lag đặc biệt vào giờ cao điểm, buổi tối.

Nguyên nhân 1 : Do đường truyền internet nhà bạn bị suy hao

Cách kiểm tra như chúng tôi để đề cập ở trên, bạn kiểm tra xem tốc độ mạng nhà bạn có bị suy hao, có bị bóp băng thông từ phía nhà mạng hay không.Để kiểm tra tốc độ băng thông mạng chính xác nhất bạn nên trực tiếp sử dụng mạng dây, hoặc nếu dùng wifi thì nên đứng cách modem wifi FPT với khoảng cách từ 2-3m. Nếu tốc độ download/upload nhỏ hơn nhiều so với gói mạng mà bạn đăng ký, hãy gọi ngay cho tổng đài FPT 19006600 để được xử lý.

Nguyên nhân 2 : Do thiết bị đầu cuối bị suy hao

Việc sử dụng internet trong thời gian dài và liên tục sẽ làm cho modem bị suy hao do nhiệt độ quá nóng, dẫn đến việc hoạt động truyền tải internet bị chậm và gián đoạn. Hay cũng có thể các bạn đang sử dụng những thiết bị Modem wifi đời cũ, hoặc những bộ chia phụ bên ngoài kém chất lượng dẫn đến khả năng truyền tải  và xử lý dữ liệu không tốt. Theo thống kê từ FPT, 30% khách hàng sử dụng mạng FPT bị chập chờn, chậm, lỗi thường xuyên là do nguyên nhân này.
 

Nguyên nhân 3 : Do bị đứt cáp biển AAG

Hiện nay, hệ thống cáp quang biển AAG kết nối, truyền tải dữ liệu từ Việt Nam ra bên ngoài và ngược lại còn kém, cơ sở hạ tầng chưa có nhiều phương án thay thế khi tình trạng cáp quang biển bị đứt. Hoặc các yếu tố khách quan như : thời tiết, mưa bão….làm cho cơ sở hạ tầng của nhà mạng cáp quang nói chung và FPT Telecom nói riêng bị gặp sự cố và làm cho đường truyền internet nhà bạn bị chậm.

Nguyên nhân thứ 4 : Do bạn chia sẻ mạng với nhiều người dùng khác

Việc bạn chia sẻ mạng cho nhiều khách sử dụng là nguyên nhân khiến cho mạng FPT chậm. Đặc biệt, việc chia sẻ mật khẩu wifi FPT của nhà bạn cho nhiều người khác, điều này cực kỳ nguy hiểm vì mật khẩu wifi là thông tin bảo mật và hạn chế để nhiều người biết được, bởi vì bạn không thể kiểm soát được ai đang dùng wifi chùa của nhà bạn, khiến cho đường truyền internet nhà bạn bị chậm như rùa.

Đổi mật khẩu wifi thường xuyên vì hiện nay có rất nhiều cách để hack pass wifi, cho nên bạn đừng khẳng định rằng sẽ không ai biết được mật khẩu.

Nguyên nhân thứ 5 : Bị xung đột IP, router wifi​

Tình trạng xung đột IP hay xảy ra khi bạn chia sẻ mạng cho nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong những khu tập thể, xóm trọ...Việc xung IP dẫn đến tình trạng mạng sẽ bị dấu chấm than vàng trên biểu tượng mạng ở Laptop, PC. Còn trên điện thoại thì nó sẽ vẫn có sóng nhưng không thể kết nối được. Tình trạng này chiếm tỷ lệ cao trong số những khách hàng sử dụng mạng internet.  Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý lỗi xung đột IP này đơn giản tại đây

Nguyên nhân thứ 6 : Máy tính hoặc điện thoại của bạn bị nhiễm virus

Thiết bị kết nối mạng của bạn bị nhiễm virus khi bạn truy cập vào những trang web đen, web sex... hay bạn kết nối qua cáp sạc, USB với những thiết bị đã bị nhiễm virus. Điều này làm cho thiết bị truy cập internet của bạn trở nên chậm chạp hơn khi hoạt động, kéo theo việc truy cập mạng internet cũng trở nên rất khó khăn.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến mạng FPT bị chậm, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xử lý và những cách khắc phục

Khắc phục lỗi mạng FPT chậm vào buổi tối, giờ cao điểm

Sau đây là hướng dẫn xử lý những lỗi khiến cho mạng internet FPT nhà bạn bị chậm

Lựa chọn vị trí đặt Modem hợp lý

Việc đặt modem wifi hợp lý là hết sức quan trọng, điều này giúp sóng wifi được truyền tải một cách tối ưu nhất. Sóng wifi xuyên qua bê tông dày và sắt thép rất kém, chính vì vậy việc lựa chọn đặt modem wifi hợp lý là cách tưởng như ít quan tâm nhưng lại vô cùng hiệu quả. FPT Hà Nội khuyên bạn nên đặt modem ở vị trí trung tâm, thông thoáng, tránh xa các góc tù như góc nhà, gầm cầu thang hay trong tủ, gầm bàn. Tránh đặt modem wifi gần cán thiết bị phát sóng khác như Dcom, 3G, 4G...chảo về tinh vv..., điều này giúp tránh tình trạng phá sóng dẫn đến tốc độ truyền tải kém hiệu quả.

Tắt Bật Modem Wifi thường xuyên

Bạn hãy tắt modem đi và đợi khoảng 5 -10 phút sau bật lại, hoặc nếu như buổi tối trước khi đi ngủ thì bạn hãy tắt modem wifi đi, việc này vừa giúp cho thiết bị được nghỉ ngơi, vừa giúp cho bạn đỡ bị ảnh hưởng xấu bởi sóng wifi khi đi ngủ. Việc reset Modem wifi được reset thường xuyên sẽ giúp cho khả năng xử lý dữ liệu và truyền tải tốt hơn, giúp cho tốc độ mạng được cải thiện một cách đáng kể. 

Hạn chế người lạ sử dụng đường dẫn đến mạng wifi bị chậm

Bạn nên hạn chế người dùng chung gói internet với mình, với các gói cước cáp quang FPT dành cho cá nhân thì phù hợp sử dụng cho dưới 8 thiết bị truy cập. Đặc biệt bạn nên hạn chế share pass wifi cho hàng xóm, đồng thời thường xuyên đổi mật khẩu wifi để đảm bảo tính bảo mật cho đường truyền internet nhà bạn. Xem hướng dẫn đổi mật khẩu wifi tại đây:

Cài phần mềm quản lý người dùng Hi FPT và phần mềm diệt Virus để tránh suy hao mạng

Đặt Modem Wifi ở vị trí phù hợp

Việc đặt modem wifi đúng chỗ, đúng cách rất là quan trọng, nó ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải, độ ổn định của sóng wifi. Vì vậy, bạn nên đặt Modem ở chỗ thoáng, tránh chỗ ẩm thấp, đảm bảo thông thoáng. Đặc biệt, không nên đặt ở trong hộp kíp, khoang chứa, hay tử điện ngầm, góc tường, góc tù sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát sóng của thiết bị wifi.

Chọn mua thiết bị Modem wifi phụ tốt nếu có nhiều người sử dụng

Với nhà có nhiều người sử dụng, hay những khu tập thể, ký túc xá, xóm trọ sinh viên, lượng thiết bị kết nối nhiều, các bạn nên sử dụng thêm bộ phát wifi để đảm báo khả năng truyền tải mạng internet, chia đều số lượng thiết bị đến các thiết bị, nên đặt theo tầng, theo phòng, hay nhóm người sử dụng riêng biệt, tránh có quá nhiều thiết bị kết nối đến cùng 1 thiết bị phát wifi. 

Xem ngay: Tổng hợp các thiết bị Modem Wifi và Router do FPT cung cấp

Với thiết bị Modem G97RG6M  mà FPT đang cung cấp dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ mạng internet của FPT thì thiết bị này có khả năng hỗ trợ tối đa lên đến 13~15 thiết bị, các thiết bị Wifi thông thường ngoài thị trường như TP Link 2 râu hỗ trợ khoảng 10 thiết bị trở lại. Bạn hãy tính toán và lựa chọn phân chia hợp lý để tốc độ mạng được ổn định.

Cắm Lan trực tiếp đến thiết bị PC, LapTop, Camera hay TV Smart

Việc sử dụng dây lan trực tiếp đến thiết bị đảm bảo cho bạn được 1 kết nối nhanh, ổn định. Đặc biệt với những thiết bị đời cũ, bộ thu sóng không dây Wifi còn kém, không update được với nhu cầu truyền tải rất lớn hiện nay. Thử hình dung xem, 3 năm về trước, chất lượng video trên Youtube cũng chỉ 360 - 480 hoặc 720 chứ ít khi có đến 1080HD hay 4K như hiện nay.

Chính vì thế, thiết bị phát và thu sóng cũng cần phải được cải tiến để đáp ứng khả năng truyền tải dữ liệu, vì vậy nếu thiết bị nào có cổng Lan thì tốt nhất nên kết nối trực tiếp bằng dây Lan để có khả năng truyền tải tốt nhất.


Trên đây là tất cả những nguyên nhân và cách khắc phục khi mạng FPT bị chậm, chúc các bạn giải quyết thành công các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập:

 Liên hệ để được giải đáp:19006600

Website: http://hanoi-fpt.com

Chúc các bạn thành công !